Hội chứng Dải chậu chày (ITB)

Hội chứng dải chậu chày hay còn gọi là ITB (Iliotionate band syndrome) là một cơn đau dọc theo mặt ngoài của đùi giữa hông và đầu gối. Dải Chậu Chày là một dải rộng gồm nhiều mô liên kết dày (Fascia) ở mặt ngoài của đùi. Dải mô liên kết (Fascia) này bám từ bên ngoài hông tới phía ngoài đầu gối và cẳng chân.

Điểm đau - Hội chứng IT Band

  • Hội chứng ITB xảy ra khi mô liên kết này bị kích thích trong quá trình vận động. Điểm đau ở hội chứng dải chậu chày thường xuất hiện bên ngoài đầu gối có thể xảy ra khi nghỉ ngơi hoặc khi hoạt động. 
  • Nguyên nhân của ITB là do vận động quá mức hoặc hệ gân và cơ của bạn chưa đủ khỏe, kỹ thuật tập luyện chưa đúng hoặc giày không đủ tiêu chuẩn vận động.
  • Các vấn đề về dải chậu chày thường xảy ra ở những vận động viên chạy bộ, bóng đá và các vận động viên xe đạp. 

Bài tập thư giãn cơ

Trong quá trình điều trị, chuyên gia trị liệu có thể giúp xác định cơ hoặc mô nào cần được thư giãn. Bạn sẽ được thực hiện các bài tập để giúp tăng cường sức mạnh cơ xương chậu và cơ chân, giúp phục hồi vận động, giảm đau.

Ngoài ra, các bài tập đứng thăng bằng (tránh chuyển hông sang bên này hay bên kia) sẽ được ứng dụng trong quá trình phục hồi.

Lưu ý: cần tránh bắt chéo chân khi bạn ngồi để không tạo áp lực cho Dải Chậu Chày. Giảm tần suất và thời gian vận động (chạy, đạp xe hoặc đi bộ) cũng có thể làm giảm đau. Và kiểm tra lại đôi giày bạn đang đi xem có đủ tiêu chuẩn cho việc tập luyện không nhé !

 

Cách dán băng dán Kinesio Taping


Phương pháp Kinesio Taping hỗ trợ điều trị hội chứng Dải Chậu Chày (ITB)
Băng dán Kinesio khi ứng dụng cho trường hợp này sẽ giúp thư giãn gân, cơ vùng đau, giảm áp lực và ổn định tư thế cho người vận động.
Xem hướng dẫn kỹ thuật dán Kinesio taping cho hội chứng ITB tại :
Phương pháp Kinesio Taping - Hội chứng IT Band