NGHIÊN CỨU này đã cho thấy HIỆU QUẢ VƯỢT TRỘI khi kết hợp Phương pháp KINESIO TAPING kết hợp với KỸ THUẬT GIẢI NÉN trong điều trị Myofacial Trigger Point
*****************************************************************
1️⃣ GIỚI THIỆU CHUNG: 
✳️ Hội chứng đau cơ xơ (MPS) là một hội chứng đau được thể hiện đặc trưng bởi các điểm kích hoạt (MTrPs) và sự nhạy cảm của cơ xơ. Một MTrP được định nghĩa là một điểm kích thích quá mức liên quan đến một dải cơ co cứng, gây đau khi nén hoặc kéo giãn. MTrP có thể gây ra phản ứng co cơ cục bộ khi bị nén, gây đau, nhạy cảm, rối loạn chức năng thần kinh tự chủ và rối loạn chức năng vận động. Phản ứng này không chỉ xảy ra tại chỗ mà còn có thể gây đau lan đến các khu vực khác tùy theo cơ cụ thể.
✳️ Yếu cơ và giảm tầm vận động của cơ là ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng này gây nên. Do đó, bệnh nhân MPS có thể bị ảnh hưởng đến công việc, hoạt động xã hội và chất lượng cuộc sống. Quản lý người bệnh MPS sẽ dựa trên các cơ chế gây ra điểm kích hoạt MTrP. Tác giả của cuốn sách "Myofascial Pain and Dysfunction" - Travell và Simons giả định rằng sự giải phóng acetylcholine quá mức trong quá trình co cơ có thể dẫn đến co cơ kéo dài phát triển thành MTrP.  Dựa trên luận điểm này thì việc bất hoạt điểm kích hoạt TrP sẽ là một lựa chọn điều trị tiềm năng, các liệu pháp để bất hoạt điểm kích hoạt TrP bao gồm nén ép cục bộ, Transdermal Magnesium chloride và kéo giãn, giải nén bằng tay, kỹ thuật kim khô, và liệu pháp vật lý khác.
✳️ KỸ THUẬT GIẢI NÉN BẰNG TAY (MMG) là kỹ thuật tạo độ nén bằng tay tại điểm kích hoạt có thể giảm đau và tăng ngưỡng đau ở bệnh nhân có hội chứng chèn ép nhóm cơ vùng vai. Thủ thuật này khi được thực hiện tại điểm kích hoạt của cơ thang bó trên cho thấy giảm đau và cải thiện phạm vi chuyển động ở cổ vai. 
✳️ PHƯƠNG PHÁP KINESIO TAPING cùng với băng Kinesio với khả năng đàn hồi, là một phương pháp điều trị kết hợp với trị liệu bằng tay. Kinesio Taping giúp bình thường hóa chức năng cơ, tăng lưu lượng bạch huyết và máu, giảm đau, và hỗ trợ điều chỉnh khớp. Hiệu quả của Kinesio Taping có thể được kiểm tra bằng phương pháp cơ điện đồ (MMG) để phát hiện áp lực sóng từ các rung động của cơ co.
*****************************************************************
2️⃣ TÓM TẮT NGHIÊN CỨU:
Chúng tôi đã nghiên cứu tác động của Kỹ thuật giải nén bằng tay (sau đây gọi là nhóm MPR) Riêng lẻ hoặc kết hợp với kỹ thuật trị liệu bằng băng dán Kinesio (Sau đây gọi là MPR/MKT) đối với các đối tượng có MTrPs. 
✳️ Mục đích nghiên cứu:
      1. So sánh tác động của Kỹ thuật giải nén bằng tay kết hợp với Kinesio Taping lên ngưỡng đau, độ cứng cơ, và biên độ/tần số rung của cơ co ở các đối tượng có MTrP.
      2. Khám phá mối quan hệ giữa ngưỡng đau, độ cứng cơ, và biên độ/tần số rung của cơ co để hiểu cơ chế tác động của Kỹ thuật giải nén bằng tay kết hợp với Kinesio Taping.
✳️ Phương pháp nghiên cứu: 15 đối tượng dùng MPR và 16 đối tượng dùng MPR/MKT tương ứng. Các kết quả thông số bao gồm ngưỡng đau áp lực, độ cứng cơ, điện cơ học (MMG) được đánh giá tại thời điểm ban đầu và sau thời gian can thiệp 7 ngày. 
✳️ Kết quả nghiên cứu: Ngưỡng đau bệnh nhân được cải thiện đáng kể (d = 1.79, p < 0.005) ở cả hai nhóm. Độ cứng cơ cải thiện hơn ở nhóm MPR/MKT (0.27-0.49 mm) so với nhóm MPR (0.02-0.23 mm). Biên độ MMG trong nhóm MPR/MKT cao hơn đáng kể so với nhóm MPR (p < 0.05). Kết luận: MPR và MPR/MKT đều mang lại hiệu quả trong việc giảm đau cho các đối tượng này. Kỹ thuật giải nén bằng tay kết hợp với kỹ thuật trị liệu bằng băng dán Kinesio MPR/MKT có tác động lớn hơn đến độ cứng cơ và biên độ co cơ. Mức độ chứng cứ: IV.
*****************************************************************
⁉️ Như vậy, khi kết hợp phương pháp Kinesio Taping cùng với tác động mô mềm bằng tay cụ thể ở đây là Kỹ thuật giải nén bằng tay có thể giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn. 
⁉️ Để hiểu rõ hơn về nghiên cứu xin vui lòng đọc tại: https://kinesiotaping.com/.../2020/12/Chao-Lin-2016.pdf
⁉️ Để tìm hiểu về phương pháp Kinesio Taping và các lớp đào tạo ứng dụng, xin vui lòng tham khảo tại https://www.kinesiovietnam.com hoặc Fanpage: Kinesio Taping Việt Nam
Hoặc liên hệ hotline 0968874839 (HCM) hoặc 0359842986 (HN)