Đau gối là trở ngại hàng đầu khiến nhiều người ngại vận động, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau gối, phổ biến là các tình trạng liên quan đến nhuyển xương bánh chè!

Xương bánh chè là xương vừng lớn nhất trong cơ thể con người và nằm phía trước khớp gối trong gân của cơ tứ đầu đùi, là điểm bám cho cả gân cơ tứ đầu và dây chằng bánh chè. Xương bánh chè tham gia vào động tác duỗi của cơ tứ đầu đùi bằng cách tăng cánh tay đòn của dây chằng bánh chè. Ngoài ra, xương bánh chè bảo vệ gân cơ tứ đầu khỏi lực ma sát bằng cách giảm sự tiếp xúc của gân với xương đùi và là một lá chắn xương cho các cấu trúc sâu hơn trong khớp gối.

NHUYỄN SỤN XƯƠNG BÁNH CHÈ là tình trạng mềm và thoái hóa mặt dưới xương bánh chè. Tình trạng này thường gặp trong ở các vận động viên khi hoạt động quá mức. Nguyên nhân chính xác của trường hợp này hiện vẫn chưa được tìm ra, tuy nhiên chung quy vẫn liên quan đến đường đi bất thường của xương bánh chè làm tăng góc Q (Góc đo giữa đường thẳng xương đùi và đường thẳng nối lồi củ xương chày - xương bánh chè) gây ra hiện tượng lệch trục xương bánh chè và yếu các cơ xung quanh.

DẤU HIỆU NHUYỄN SỤN XƯƠNG BÁNH CHÈ
Bệnh nhuyễn xương bánh chè thường có biểu hiện đau ở vùng đầu gối, khi gập hoặc duỗi đầu gối có tiếng lạo xạo hoặc răng rắc. Cảm giác đau hơn khi ngồi trong một thời gian dài hoặc trong các hoạt động có áp lực lớn lên đầu gối của bạn, ví dụ như đứng lâu hoặc tập thể dục quá sức.

GIẢI PHÁP TẬP LUYỆN:
Tập luyện chính là chìa khóa vàng để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả trong trường hợp này nhằm tăng cường sức mạnh và sự cân bằng cho cơ tứ đầu đùi, gân kheo, cơ khép và cơ dạng, từ đó giúp ngăn ngừa lệch khớp gối (Góc Q).
Bệnh lý này thường được chỉ định các loại bài tập không trọng lực như bơi lội hoặc đạp xe tại chỗ. Ngoài ra, các bài tập co cơ đẳng trường có tác dụng siết chặt, giải phóng cơ bắp và duy trì khối lượng cơ bắp.

 

PHƯƠNG PHÁP KINESIO TAPING:
Liệu pháp Kinesio Taping trong trường hợp này có thể tác động vào xương bánh chè và mô mềm xung quanh, giúp nâng mô bên dưới, tạo khoảng trống để xương bánh chè di chuyển dễ dàng hơn giúp giảm ma sát, giảm đau. Ngoài ra, còn tác động giúp hỗ trợ các cơ yếu, tăng trương lực cơ để hỗ trợ cử động xương bánh chè.
Kỹ thuật dán Kinesio Taping cho Nhuyễn sụn xương bánh chè được thực hiện theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc và kết quả thăm khám của từng bệnh nhân. Vì vậy để được điều trị hiệu quả người bệnh cần đến các cơ sở, phòng khám VLTL – PHCN để được thăm khám và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.
 
PHÒNG NGỪA:

  • Tránh các vận động quá sức lên xương bánh chè. Mang nẹp hỗ trợ hoặc KINESIO TAPING trước khi tham gia các hoạt động thể chất kéo dài.
  • Tập các bài tập thăng bằng mạnh cơ cho nhóm cơ tứ đầu, gân kheo, cơ dạng và cơ khép.
  • Mang giày đúng kích cỡ và tạo vòm tốt cho lòng bàn chân để tải trọng được phân tán đều tạo sự cân bằng.