Ngã có thể dẫn đến các nguy cơ rủi ro cao về mặt sức khỏe, đặc biệt đối với những người lớn tuổi. Tìm hiểu những cách an toàn khi té ngã để giảm thiểu thương tổn khi ngã hết mức có thể. Nhưng trước tiên cần phải ngăn chặn việc té ngã như đã nói đã đề cập ở trên. Trong trường hợp té ngã, có thể áp dụng các gợi ý sau:

Bảo vệ đầu khi té

 • Giữ bình tĩnh và thả lỏng: Giữ bình tĩnh có thể rất khó khăn khi té ngã, nhưng sẽ giúp bản thân dễ dàng kiểm soát được tình trạng hiện tại của cơ thể, đồng thời thả lỏng giúp hạn chế tối đa chấn thương.
 • Giữ tay và chân trong tư thế gập: Là việc quan trọng trong khi ngã để giảm thiểu các tổn thương, đặc biệt là các chấn thương nghiêm trọng như chấn thương khớp vai, chấn thương khuỷu tay, chấn thương cổ tay, chấn thương hông chậu, chấn thương đầu gối, và chấn thương cổ chân. 
 • Bảo vệ vùng đầu: Là việc ưu tiên cần làm vì đây là phần quan trọng nhất của cơ thể; nếu ngã về phía trước, xoay đầu sang bên; nếu ngã về phía sau, cố gắng hướng cằm về phía ngực để đầu không thể chạm đất; nếu có thể nên dùng thêm tay để che phủ phần đầu. 
 • Tiếp đất bằng phần đệm thịt của cơ thể: Cố gắng tiếp đất bằng những phần nhiều cơ nhất của cơ thể như: lưng trên, đùi và mông; trong trường hợp ngã sang bên, cố gắng giữ hông bằng tay đối bên để tránh chấn thương cột sống thắt lưng và chậu. 
 • Cuộn tròn hoặc lăn khi ngã: Bản năng của cơ thể sẽ giúp dừng cú ngã ngay lặp tức, tuy nhiên, nên cuộn tròn cơ thể và ngã để năng lượng của cú ngã có thể được dàn trải và phân tán lực trên phần lớn cơ thể. Từ đó tránh lực từ cú ngã chỉ tác động lên một điểm của cơ thể dễ dẫn đến chấn thương. 

 

Hướng dẫn cách ngồi dậy an toàn sau khi ngã trong trường hợp không có người hỗ trợ: giúp tránh được các chấn thương nặng hơn

Cách ngồi dậy sau khi té

 1. Trước tiên, tìm một chiếc ghế, cầu thang hoặc những đồ vật chắn chắn ở gần.
 2. Lăn người nằm nghiêng bằng cách bằng cách quay đầu theo hướng muốn lăn, sau đó di chuyển vai và cánh tay, tiếp đến là hông và chân.
 3. Tiếp theo, từ từ nâng phần thân trên lên, nghỉ ngơi một khoảng sau khi nâng đầu lên
 4. Từ từ di chuyển tay và đầu gối, sau đó bò đến ghế hoặc đồ đạc chắn chắn,
 5. Đặt tay lên ghế và một chân về phía trước sao cho phẳng với mặt sàn, chân còn lại gập với gối đặt trên sàn.
 6. Nhẹ nhàng đẩy lên khỏi sàn, khi dậy nên ngồi vào vật chắc chắn đó trong vài phút, sau đó tìm sự trợ giúp từ những người xung quanh hoặc liên hệ với các trung tâm y tế.
   

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.medbridgeeducation.com/patient-education-library/condition/7913-Fall-Recovery-with-Minimum-Assist

https://www.medbridgeeducation.com/patient-education-library/condition/15198-How-to-Get-Up-After-a-Fall