Tư thế ngủ

NGỦ:

Những tư thế ngủ không thoải mái có thể gây đau, đặc biệt là đau cổ vai gáy và đau lưng, làm suy giảm chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số mẹo giúp có được một giấc ngủ thoải mái ở mọi tư thế:

 • Khi nằm ngửa, dùng 1 – 3 chiếc gối kê dưới đùi và đầu gối để lưng không bị cong và một chiếc gối nữa kê dưới đầu để giữ cho cột sống luôn ở tư thế thoải mái.
 • Nếu nằm nghiêng, nên kê một chiếc gối chắc chắn giữa hai đầu gối, giúp làm giảm căng cứng cơ ở hông và lưng dưới
 • Tránh nằm sấp khi ngủ vì có thể làm phẳng đi đường cong tự nhiên của cột sống, dẫn đến các tình trạng đau lưng, đau cột sống; trong trường hợp buộc phải nằm sấp, hỗ trợ cột sống bằng cách kê thêm gối phía dưới đầu, bụng và chân.
 • Thông thường, gối kê sẽ giúp hỗ trợ phần cột sống cổ nằm ở vị trí cân bằng và khỏe hơn, hoặc có thể dùng khăn, vải cuộn lại để thay thế để đặt dưới cổ và lưng. Nên tìm đến các chuyên gia trị liệu để được tư vấn chính xác cho tình trạng hiện tại, giúp tìm ra một sống tư thế phù hợp tốt cho quá trình hồi phục chấn thương ở bệnh nhân.
   

Tư thế dọn nhà

LÀM MỘT SỐ VIỆC NHÀ:

Sử dụng cơ học thân thể (body mechanics – là một thuật ngữ mô tả cách cơ thể con người di chuyển khi thực hiện các hoạt động hằng ngày) một cách hợp lí sẽ giúp cải thiện sức khỏe lâu dài của bệnh nhân
Dưới đây là một số mẹo giúp các hoạt động như quét nhà trở nên chuẩn và thoải mái hơn:

 • Chuyển trọng lực của cơ thể từ chân này sang chân kia khi quét nhà, hút bụi, lau nhà, cào hoặc xúc.
 • Siết và căng cơ bụng để ổn định và giữ thẳng cột sống.
 • Tiếp cận khu vực cần quét, lau, hút bụi, cào hoặc xúc bằng cách di chuyển cơ thể tới gần bằng chân thay vì vặn người hoặc vươn ra.

 

Tư thế đeo balo

ĐEO BA LÔ:
Ba lô là một cách thuận tiện để mang theo đồ vật cần thiết để đi học, đi làm và du lịch. Điều quan trọng là sử dụng tư thế thích hợp khi mang ba lô để giúp ngăn ngừa các cơn đau lưng, đau cổ vai gáy và phải tập luyện duy trì thói quen càng sớm càng tốt.
Bên dưới là một số gợi ý cần nhớ để mang ba lô đúng cách:

 • Tránh việc mang ba lô trên một vai, trừ việc mang túi đeo chéo nhưng không nên mang quá nặng, thay vào đó nên mang cả hai vai, giúp phân bổ đều trọng lượng giữ hai vai và ngăn chặn sự mất thăng bằng trong quá trình đi đứng.
 • Điều quan trọng kế tiếp là đeo ba lô ở độ cao phù hợp, tránh việc đeo quá thấp sẽ dẫn đến căng cứng cho vai, điều chỉnh dây đai để ba lô nằm cao trên lưng, phía trên phần mông.
 • Tránh mang ba lô quá nặng, trọng lượng ba lô không nên vượt quá 10% trọng lượng cơ thể.
 • Cuối cùng, khuyến khích sử dụng đai thắt lưng hoặc dây đeo ngực củ ba lô (nếu có), hiệu quả của những dây đai này là giúp phân phối trọng lượng khỏi phần vai và giúp giữ cho ba lô ở đúng vị trí, hạn chế bị lệch cũng như lắc lư từ bên này sang bên kia mỗi khi di chuyển. 

 

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.medbridgeeducation.com/patient-education-library/condition/1817-Household-Activities

https://www.medbridgeeducation.com/patient-education-library/condition/1814-Sleep-Positions