KỸ THUẬT SNOWFLAKE TRONG KINESIO TAPING

Ứng dụng Kinesio Taping – Kỹ thuật “Snowflake” là một kỹ thuật mới có tác dụng hiệu quả nhất xung quanh khớp, cũng như để cải thiện chức năng của cơ bắp. Kỹ thuật này giải quyết nhiều vấn đề cùng lúc như: cơ, gân và dây chằng.

Tên “Snowflake” có nghĩa là “Bông tuyết” mang ý nghĩa nhẹ nhàng như bông tuyết giúp sử dụng tối đa tính chất các lớp chất lỏng thủy động tự nhiên trong cơ thể, được tạo thành từ dịch mô kẻ. Với mức kích thích siêu nhẹ này, phương pháp Kinesio Taping mang lại hiệu quả điều trị cao trong sửa chữa các tế bào bị thương.

 • Sự kết hợp của kỹ thuật cắt hình chữ “I” như một mỏ neo với phần mở rộng tròn không chỉ làm tăng diện tích bao phủ mô tổn thương, mà còn hỗ trợ và kích thích sâu.
 • Kiểm soát tối ưu dịch mô kẻ cho phép chúng ta tác động với mức kích thích rất nhẹ lên khớp, để tăng diện tích điều trị bị ảnh hưởng và kết nối với lớp Fascia dưới da.
 • Kỹ thuật này được sử dụng khi bạn không muốn làm ảnh hưởng đến chuyển động dọc và ngang của da.
 • Sự kết hợp của kỹ thuật cắt hình chử “I” như một mỏ neo với phần mở rộng tròn không chỉ làm tăng diện tích bao phủ mô tổn thương, mà còn hỗ trợ và kích thích sâu. Kiểm soát tối ưu dịch mô kẻ cho phép chúng ta tác động với mức kích thích rất nhẹ lên khớp, để tăng diện tích điều trị bị ảnh hưởng và kết nối với lớp Fascia dưới da. Kỹ thuật này được sử dụng khi bạn không muốn làm ảnh hưởng đến chuyển động dọc và ngang của da.
 • Ứng dụng này có hiệu quả trong việc điều chỉnh các mô xung quanh khớp. Nó có thể hoạt động để giải phóng áp lực và kích thích các lớp Fascia sâu và bề mặt của khớp hoặc cơ.

TÁC DỤNG CỦA KỸ THUẬT SNOWFLAKE:

 • Kỹ thuật cắt này cho phép vận động của khớp và cơ bị dể dàng hơn bằng cách kích thích nhẹ quanh khớp và là cách điều chỉnh lý tưởng đối với DỊCH KẼ.
 • Hiệu quả kết hợp hai kỹ thuật cắt này sẽ là hỗ trợ khớp ở mức sâu hơn đồng thời tăng diện tích bề mặt được điều trị.
 • Việc cắt băng không những có tác dụng phục hồi các mô bị tổn thương mà còn giải quyết vấn đề của các mô bạch huyết.
 • DỊCH KẼ, là chất quan trọng để cung cấp dinh dưỡng cho các mô, có thể đi đến màng đệm, apxe thần kinh, dây chằng và bao khớp – bao gồm cả mô dưới da xung quanh khớp.

Để hiểu sâu hơn về kỹ thuật này, ta có thể tham khảo về 2 lý thuyết có ảnh hưởng quan trọng đến sự ra đời của kỹ thuật này
LÝ THUYẾT THỦY ĐỘNG LỰC HỌC (Hydrokinetic)
(Giải thích bởi Tiến sĩ Kase – Nhà phát minh ra Phương pháp Kinesio Taping)

 • Lý thuyết Thủy động lực học tập trung vào cấu trúc tinh vi của lớp Fascia, chính lớp này có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày do tính chất dễ bị biến dạng và thoái hóa do các tác động bên ngoài.
 • Lớp Fascia ở trạng thái bình thường sẽ ẩm để điều chỉnh chuyển động của cơ, tưới máu và lưu thông bạch huyết từ đó thúc đẩy sự đào thải dịch viêm. Một hệ dịch hydrokinetic tốt sẽ giữ cho lớp màng mềm và mịn.


DỊCH KẼ

 • Dịch kẻ (Interstitium) được mô tả như một cơ quan mới của cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu cho biết mạng lưới rộng khắp cơ thể này được tạo thành từ các không gian liên kết với nhau, chứa đầy chất lỏng được hỗ trợ bởi một mạng lưới các protein mạnh và linh hoạt.
 • Nếu được coi là một cơ quan, nó là cơ quan lớn nhất của cơ thể con người và chiếm 20% trọng lượng cơ thể (ngược lại, da chiếm 16%.) Chạy khắp cơ thể, dịch kẽ được cho là giúp tái tạo và phục hồi tế bào.

CÁC BƯỚC KỸ THUẬT SNOWFLAKE:

Bước 1

Đo chiều dài vùng điều trị và cắt hình chữ I, Sau đó cắt nhánh làm 3 khúc đều nhau như hình.

Bước 2

Dán lên vùng cần điều trị với độ căng 20% ( 2 điểm neo có độ căng bằng 0)

Bước 3

Trước khi chà xát tăng độ dính, dùng tay tách các nhánh và phủ đều vùng điều trị ( đặc biệt là vùng khớp nếu có)

Bước 4

Chà xát và hoàn tất dán băng